จริงหรือ? ใบบัวบกแก้ช้ำในหลังผ่าตัด

เห็นใครๆจะไปผ่าตัด ก็ชวนให้ดื่มน้ำใบบัวบก เราดีบ้างดีมั้ยน้า

เห็นใครๆจะไปผ่าตัด ก็ชวนให้ดื่มน้ำใบบัวบก

เราดีบ้างดีมั้ยน้า ?

ใบบัวบก เป็นพืชสมุนไพรที่เจริญเติบโตในแถบประเทศอินเดีย แอฟริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใบและลำต้นนำมาใช้เป็นยารักษาโรคตามแพทย์แผนโบราณของอินเดียและจีน

ใบบัวบกประกอบด้วยสารออกฤทธิ์หลักที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอยู่หลายชนิด โดยสรรพคุณหลักๆในวงการความงาม จะได้จากสารเช่น กรดเอเชียติก (Asiatic Acid) และกรดมาดีคาสสิค (Madecassic Acid) นำมาใช้ในทางการแพทย์ โดยเชื่อว่ามีสรรพคุณหลายอย่าง เช่น

บรรเทาอาการอักเสบ แก้ช้ำใน

โดยสามารถใช้สารสกัดทั้งแบบ สกัดเย็นนำมาดื่ม หรือ แบบแคปซูลก็ได้ สมัยก่อนแต่โบราณจะใช้วิธีบดละเอียดแล้วนำมาทา แต่ก็ต้องทำให้สะอาดนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่แผลได้ค่ะ

ลดแผลเป็น

สารออกฤทธิ์ของใบบัวบก เช่น เอเชียติโคไซด์ กรดเอเชียติก มาเดแคสโซไซด์ และกรดมาดีคาสสิค เป็นสารช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในร่างกายและอาจมีประสิทธิภาพในการรักษาแผลต่าง ๆ ทั้งแผลขนาดเล็ก แผลไฟไหม้ รวมถึงแผลเป็นแบบนูน ซึ่งจากงานวิจัยชิ้นหนึ่งได้แนะนำว่าการทาครีมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบบัวบกบริเวณผิวหนังหลังจากเย็บแผลแล้ว 2 ครั้งต่อวัน ต่อเนื่องนาน 6-8 สัปดาห์ อาจช่วยลดการเกิดแผลเป็นได้ รวมถึงแผลเป็นแบบนูนหรือคีลอยด์ แต่เนื่องจากหลักฐานสนับสนุนคุณสมบัติของใบบัวบกต่อแผลเป็นยังไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องศึกษาต่อไป

ช่วยลดริ้วรอย และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

นอกจากนี้ยังนำมาใช้รักษาโรคหรืออาการที่มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือปรสิตต่าง ๆ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ การติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะ โรคงูสวัด ได้อีกด้วย

ข้อควรระวัง ในการดื่มน้ำสกัดใบบัวบก

  • ใบบัวบกนั้นอาจเป็นสาเหตุให้เกิดความเสียหายต่อตับ ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคตับหรือมีปัญหาเกี่ยวกับตับไม่ควรรับประทานใบบัวบก เพราะอาจทำให้อาการต่าง ๆ แย่ลงได้
  • รวมถึงไม่ควรรับประทานใบบัวบกร่วมกับยาที่ส่งผลต่อตับในกลุ่มเหล่านี้ เช่น พาราเซตามอล อะมิโอดาโรน คาร์บามาซีปีน ไอโซไนอะซิด ซิมวาสแตติน เป็นต้น
  • ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือผู้ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตรควรหลีกเลี่ยงการใช้สารสกัดจากใบบัวบก
  • การรับประทานใบบัวบกในปริมาณมาก อาจทำให้รู้สึกง่วงนอนได้มากกว่าปกติ จึงควรระวังหากรับประทานร่วมกับยานอนหลับหรือยาคลายกังวล เช่น โคลนาซีแพม ลอราซีแพม ฟิโนบาร์บิทอล และโซลพิเดม
  • ควรหยุดรับประทานใบบัวบกอย่างน้อย 2 สัปดาห์สำหรับผู้ที่วางแผนเข้ารับการผ่าตัด เพราะอาจเกิดปฏิกิริยากับยาที่ใช้ในการผ่าตัดและอาจทำให้รู้สึกง่วงได้มากขึ้น

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับใครที่วางแผนจะไปผ่าตัดเสริมความงาม หรือผ่าตัดโรคทั่วไป ใบบัวบกควรหลีกเลี่ยงในการทานช่วงก่อนผ่าตัดน้า อย่าลืมหล่ะะ วันนี้ DD Deal นำเคล็ดลับมาฝากเพียงเท่านี้

 

จบท้ายด้วย วิธีการทำน้ำใบบัวบก สูตร Home Made สำหรับใช้ดื่มหลังผ่าตัดค่ะ >> อ่านต่อได้ลิงค์นี้ค่ะ

น้ำใบบัวบก สูตร Home Made by DD Deal

ติดตามบทความดีดี ได้ที่นี่ DD Deal

คิดถึงความงาม คิดถึง ดีดี-ดีล

Search